Mô phỏng monte carlo

Cách sử dụng Mô phỏng Monte Carlo làm công cụ quản lý dự án Bình luận

Minitab icon

The Minitab Blog

Bài viết gốc có tại Minitab Blog


Mô phỏng Monte Carlo trong phần mềm Minitab là một kỹ thuật toán học dự đoán kết quả có thể xảy ra của một sự kiện không chắc chắn. Trước đây chúng tôi đã viết về những lợi ích mà nó mang lại cho các chuyên gia R&D và tổ chức các hội thảo trực tuyến về sức mạnh của mô phỏng Monte Carlo nhằm giúp các sản phẩm đáp ứng các thông số kỹ thuật dự kiến, dự đoán khả năng xử lý và xác định cài đặt quy trình tối ưu. Tuy nhiên, Monte Carlo cũng có thể là một công cụ mạnh mẽ để ước tính thời gian hoặc thậm chí là chi phí của một dự án.

CÁCH DỰ ĐOÁN THỜI GIAN CŨ: ƯỚC LƯỢNG GIÁ TRỊ (GUESSTIMATION)

Các mốc thời gian của dự án thường là những sự kiện không chắc chắn, đặc biệt khi các dự án có nhiều chức năng. Mặc dù các nhà quản lý dự án thường ước tính thời gian của một dự án nhưng họ có thể sử dụng một mô phỏng đơn giản để đưa ra phỏng đoán.

Thử tưởng tượng một dự án phát triển phần mềm thường được xây dựng trong vòng 2 tuần. Giả sử rằng tất cả các yêu cầu đã được xác định và một nhóm nhà phát triển đã sẵn sàng bắt tay vào việc. Không có gì ngạc nhiên khi ông chủ hỏi: “Chúng ta có thể cung cấp tính năng mới này tại hội nghị của chúng ta sau 80 ngày không?”

Khi ước tính dòng thời gian của dự án, người quản lý dự án xem xét thời gian phát triển gồm 3-4 lần chạy nước rút (42 đến 56 ngày), kiểm tra chất lượng của 1-2 lần chạy nước rút (14 đến 28 ngày) và 1 tuần để triển khai (7 ngày). Một cách tiếp cận thận trọng hơn bao gồm việc bổ sung các khung thời gian tối đa: 56 ngày để phát triển, 28 ngày để thử nghiệm và 7 ngày để triển khai, tổng cộng là 91 ngày. Ngoài ra, người quản lý có thể tính trung bình các ước tính, đạt được 77 ngày (49 ngày để phát triển, 21 ngày để thử nghiệm và 7 ngày để triển khai).

Tuy nhiên, với yêu cầu giao hàng trong vòng 80 ngày từ sếp, việc đảm bảo đúng thời hạn sẽ trở thành một yếu tố quan trọng cần cân nhắc.

CÁCH DỰ ĐOÁN THỜI GIAN MỚI: MÔ PHỎNG (SIMULATION)

Không ai muốn nói với sếp rằng điều đó không thể thực hiện được. Có lẽ, tệ hơn nữa là nói với sếp rằng bạn không chắc chắn về kết quả. Đây là lúc mô phỏng Monte Carlo có thể giúp ích!

Tôi đã sử dụng phần mềm Minitab Engage để dự đoán thời lượng của dự án khó xử này. Dựa trên ba giai đoạn của dự án (tính theo ngày), dự án dự kiến ​​sẽ mất hơn 80 ngày để hoàn thành. Điều này vượt quá thời hạn mà sếp của tôi muốn trình bày dự án tại hội nghị người dùng của chúng tôi.

Sử dụng Minitab Engage để dự đoán thời lượng của dự án

Sau khi chạy mô phỏng, tôi đã thu được hai thông tin chi tiết:

  • Thứ nhất, nó cho tôi thấy rằng kết quả có thể xảy ra nhất (được đánh dấu bằng giá trị trung bình, ở giữa phân phối) là 77 ngày.
  • Thứ hai, tôi có thể thấy rằng có 23,8% khả năng tôi sẽ không đạt được thời hạn 80 ngày.
Kết quả chạy mô phỏng monte carlo

MÔ PHỎNG MONTE CARLO CHO PHÉP ĐƯA RA QUYẾT ĐỊNH TỐT HƠN

Dựa trên phân tích dữ liệu, tôi có thể đưa ra quyết định sáng suốt về cách tiếp cận dự án. Tôi có thể chấp nhận rủi ro khi chỉ có ~76% cơ hội làm sếp hài lòng. Hoặc, tôi có thể cần bổ sung thêm nguồn lực để tăng cường khả năng thành công.

Nếu tôi có thể chia sẻ với sếp về mức độ tin cậy của tôi và những rủi ro tiềm ẩn trong dự án, chúng tôi sẽ có thể thảo luận và lên kế hoạch dự án một cách hiệu quả hơn. Điều này sẽ giúp chúng tôi xác định liệu dự án có thể trễ hạn hay không và đưa ra quyết định phù hợp.


Bạn muốn xem mô phỏng Monte Carlo có thể giúp ích cho bạn như thế nào hoặc quan tâm đến giá mua bản quyền Minitab. Hãy liên hệ với chúng tôi.

Hotline: 024 6682 0511

Email: sale@minitabvietnam.com

Website: https://minitabvietnam.com/

Add: Tầng 4, Tòa nhà N01-T4, Khu Đoàn Ngoại Giao, P. XuânTảo, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *