hinh-anh-7-cong-cu-quan-ly-chat-luong

7 CÔNG CỤ QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG LÀ GÌ? 2

Dr. Kaoru Ishikawa – Một trong những nhà khoa học hàng đầu thế giới về quản lý chất lượng đã nhận định rằng: 95% các vấn đề trong doanh nghiệp có thể được giải quyết bằng 7 công cụ quản lý chất lượng.

7 công cụ quản lý chất lượng chính là hệ thống các công cụ thống kế trong phương pháp quản lý chất lượng. Nó được sử dụng rộng rãi và phổ biến trên mọi lĩnh vực sản xuất. 7 công cụ này bao gồm:

 • Phiếu kiểm soát (check Sheets)
 • Biểu đồ (charts)
 • Biểu đồ nhân quả (cause & effect diagram)
 • Biểu đồ Pareto (pareto chart)
 • Biểu đồ mật độ phân bố (histogram)
 • Biểu đồ phân tán (scatter diagram)
 • Biểu đồ kiểm soát (control chart).

Nội dung 7 công cụ quản lý chất lượng

Để hiểu rõ hơn về 7 công cụ quản lý chất lượng chúng ta hãy cùng tham khảo tiếp nội dung dưới đây.

1. Phiếu kiểm soát (check Sheets)

Phiếu kiểm soát là phương pháp lưu trữ một cách đơn giản nhằm giúp cho doanh nghiệp có thể thống kê được về những dữ liệu quan trọng và giúp xác định thứ tự ưu tiên của mỗi sự kiện một cách chính xác nhất. Các doanh nghiệp thường sử dụng phiếu kiểm soát trong các trường hợp:

 • Kiểm tra lại việc xác nhận công việc.
 • Kiểm tra lại một số nguồn gốc khiến sản phẩm bị lỗi.
 • Kiểm tra những dạng khuyết tật.
 • Kiểm tra vị trí xảy ra các khuyết tật.
 • Kiểm tra lại sự phân bổ của các số liệu so với chỉ tiêu trong quá trình sản xuất.

Nhờ vào các phiếu kiểm tra công ty có thể xác định và theo dõi được một cách cụ thể, rõ ràng theo một trình tự thời gian hay một vị trí cụ thể. Đây cũng chính là nguồn thông tin dữ liệu giữ vai trò quan trọng hàng đầu của biểu đồ Pareto.

2. Biểu đồ (charts)

Công cụ biểu đồ được áp dụng cho việc xây dựng các biểu đồ và thể hiện tổng thể về các mối quan hệ tương quan giữa những số liệu với đại lượng nhờ vào các hình học. Nhờ vào đó sẽ giúp cho nhà quản lý và doanh nghiệp quan sát, đánh giá được rõ ràng hơn về sự chuyển biến của số liệu theo thời gian và trong các giai đoạn cụ thể.

Có thể sử dụng nhiều dạng biểu đồ khác nhau. Chẳng hạn như biểu đồ hình tròn, biểu đồ đường, biểu đồ cột, biểu đồ mạng nhện, biểu đồ Gantt chart…

hinh-anh-7-cong-cu-quan-ly-chat-luong-1

3. Biểu đồ nhân quả

Biểu đồ nhân quả là một công cụ quản lý chất lượng có hình dạng tương tự như xương cá. Nó được sử dụng nhằm thống kê về một danh sách những nguyên nhân, kết quả, hậu quả nào đó.

Khi doanh nghiệp sử dụng công cụ quản lý chất lượng bằng biểu đồ nhân quả sẽ giúp đưa ra được các giải pháp cụ thể giúp khắc phục và phòng ngừa để đảm bảo chất lượng của quá trình sản xuất và chất lượng công việc của công ty đạt được hiệu quả cao nhất.

Đặc trưng của biểu đồ nhân quả chính là việc lên danh sách và sắp xếp về các nguyên nhân tiềm ẩn nhưng lại không cho phương pháp loại trừ nó.

hinh-anh-7-cong-cu-quan-ly-chat-luong-2

4. Biểu đồ Pareto

Trong 7 công cụ quản lý chất lượng thì biểu đồ Pareto cũng giữ vai trò tương đối quan trọng, giúp cho những nhà quản trị có thể phân loại được về nguyên nhân, sự cụ thể và tầm quan trọng cũng như là sức ảnh hưởng của các vấn đề có liên quan tới sản phẩm của công ty và doanh nghiệp. Nhờ vào đó các nhà quản lý sẽ xác định được nguyên nhân nào cần phải có sự tập trung xử lý trước bởi mức độ và tính ảnh hưởng nghiệm trọng của nó tới các sản phẩm đã được tạo ra.

Trên biểu đồ Pareto có thể hiện số lượng và tỷ lệ sai lỗi xảy ra trong quá trình sản xuất. Khi đó doanh nghiệp và nhà quản lý sẽ biết được chính xác về các con số và có biện pháp giúp khắc phục hiệu quả.

hinh-anh-7-cong-cu-quan-ly-chat-luong-3

5. Biểu đồ mật độ phân bố

Đây là một trong những công cụ quản lý chất lượng dưới dạng biểu đồ cột nhằm thể hiện tần suất của sự việc thông qua các dữ liệu đã được tổng hợp trên biểu đồ.

Sử dụng biểu đồ mật độ phân bố sẽ giúp nhà quản lý có thể theo dõi được các thông số của sản phẩm và thông số của quá trình sản xuất. Từ đó đưa ra các đánh giá về năng lực của quá trình đó. Công cụ này thường được áp dụng phòng ngừa trước khi vấn đề có thể xảy ra.

hinh-anh-7-cong-cu-quan-ly-chat-luong-4

6. Biểu đồ phân tán

Công cụ này sẽ biểu diễn dữ liệu thông qua đồ thị và những giá trị của dữ liệu sẽ được biểu diễn bởi các điểm so với giá trị của những biến khác và các điểm này sẽ không hề nối với nhau. Biểu đồ phân tán sẽ chỉ ra được mối quan hệ của hai yếu tố cụ thể được doanh nghiệp đưa ra.

Mục đích của công cụ biểu đồ phân tán là giúp giải quyết những vấn đề và xác định các điều kiện tối ưu thông qua việc phân tích định lượng về mối quan hệ nhân quả của biến số hai nhân tố này.

hinh-anh-7-cong-cu-quan-ly-chat-luong-5

7. Biểu đồ kiểm soát

Đây là dạng biểu đồ với các đường giới hạn được xác định dựa trên số liệu của phương pháp thống kê.

Công cụ này giúp theo dõi sự biến đổi của những thông số liên quan tới đặc tính chất lượng của sản phẩm. Đồng thời nó giúp theo dõi các thay đổi của quy trình nhằm kiểm soát được toàn bộ các dấu hiệu bất thường có thể xảy ra khi có các dấu hiệu đi lên hay đi xuống của biểu đồ.

hinh-anh-7-cong-cu-quan-ly-chat-luong-6

Ý nghĩa của 7 công cụ quản lý chất lượng

Trong doanh nghiệp, việc áp dụng 7 công cụ QC đóng vai trò quan trọng trong cải thiện chất lượng sản phẩm, dịch vụ và hiệu quả hoạt động. Cụ thể, các công cụ này có thể giúp doanh nghiệp:

 • Thu thập và phân tích dữ liệu một cách hiệu quả: Các công cụ này giúp doanh nghiệp thu thập dữ liệu một cách có hệ thống và phân tích dữ liệu một cách khoa học, từ đó đưa ra các quyết định chính xác.
 • Xác định và giải quyết các vấn đề chất lượng: Các công cụ này giúp doanh nghiệp xác định các vấn đề chất lượng một cách nhanh chóng và hiệu quả, từ đó đưa ra các giải pháp phù hợp để cải thiện chất lượng.
 • Tăng cường hiểu biết về chất lượng: Các công cụ này giúp doanh nghiệp tăng cường hiểu biết về chất lượng, từ đó nâng cao nhận thức và trách nhiệm của nhân viên đối với chất lượng.

Kết luận

Để sử dụng 7 công cụ quản lý chất lượng một cách hiệu quả, doanh nghiệp cần được đào tạo bài bản về các công cụ này. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng cần xây dựng một hệ thống quản lý chất lượng phù hợp để hỗ trợ việc sử dụng các công cụ này.

Chúng tôi cung cấp khóa học “7 QC tools – Giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp”, đem đến cho học viên những kiến thức cơ bản về 7 công cụ QC, làm thế nào để sử dụng 7 công cụ này giải quyết vấn đề. Các học viên sẽ hiểu và ứng dụng vào doanh nghiệp để tránh lãng phí, và giải quyết công việc một cách hiệu quả.

Tìm hiểu thêm về khóa học TẠI ĐÂY!

2 Comments

Trackbacks and Pingbacks

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *