Phan mem Minitab chinh hang

8 CÁCH VSM GIÚP GIẢM CHI PHÍ KINH DOANH 1

Sơ đồ chuỗi giá trị (VSM – Value Stream Mapping) là một công cụ mạnh mẽ được sử dụng để tối ưu hóa dòng nguyên vật liệu và thông tin trong chuỗi cung ứng. Bằng cách phân tích và trực quan hóa toàn bộ quy trình từ nguyên liệu thô đến thành phẩm, sơ đồ chuỗi giá trị giúp các doanh nghiệp có cái nhìn tổng quát hơn về công việc kinh doanh, có thể xác định các nút thắt, sự thiếu hiệu quả và các lĩnh vực cần cải thiện.

Khi những vấn đề này đã được xác định, các doanh nghiệp có thể thực hiện các thay đổi để cải tiến quy trình kinh doanh/ sản xuất rõ ràng và hiệu quả hơn nhằm tối ưu chi phí và cải thiện lợi nhuận của họ.

8 CÁCH SƠ ĐỒ CHUỖI GIÁ TRỊ CÓ THỂ GIÚP CẮT GIẢM CHI PHÍ TRONG CHUỖI CUNG ỨNG

1. Giảm chi phí tồn kho 

Bằng cách xác định và loại bỏ lãng phí trong quá trình sản xuất, các công ty có thể giảm lượng hàng tồn kho mà họ cần giữ, điều này có thể tiết kiệm tiền cho chi phí lưu trữ, bảo hiểm và xử lý. Điều này giúp tiết kiệm chi phí vốn, vì ít tiền bị ràng buộc trong hàng tồn kho hơn.

2. Thời gian giao hàng ngắn hơn

Bằng cách xác định các tắc nghẽn và sự chậm trễ trong quy trình sản xuất, các công ty có thể giảm thời gian giao sản phẩm cho khách hàng, có thể tiết kiệm chi phí vận chuyển và nâng cao sự hài lòng của khách hàng. Điều này cũng có thể giúp giảm chi phí xúc tiến và vận tải hàng không, cũng như cải thiện hiệu suất giao hàng đúng hạn. 

3. Tăng hiệu quả   

Bằng cách loại bỏ lãng phí và sự thiếu hiệu quả trong quá trình sản xuất, các công ty có thể giảm lượng tiêu thụ năng lượng, giảm thiểu phế liệu và làm lại, đồng thời cải thiện việc sử dụng máy móc. 

4. Giảm Phế liệu và gia công lại

Bằng cách xác định và loại bỏ các nguyên nhân gây ra lỗi, các công ty có thể giảm lượng phế liệu và sản phẩm phải gia công lại do sản xuất thừa hoặc chất lượng chưa đảm bảo.

5. Giảm thời gian chết

Bằng cách xác định và loại bỏ các tắc nghẽn và sự chậm trễ, các công ty có thể giảm thời gian ngừng hoạt động do sản xuất thừa hoặc thiếu tài nguyên, điều này có thể giúp tiết kiệm chi phí thông qua tăng năng suất và giảm chi phí bảo trì.

6. Gia tăng sự hài lòng của khách hàng 

Bằng cách giảm thời gian giao hàng, tăng thời gian giao hàng đúng hạn và cải thiện chất lượng sản phẩm, các công ty/doanh nghiệp có thể cải thiện sự hài lòng của khách hàng, điều này có thể dẫn đến tiết kiệm chi phí thông qua việc giảm hàng hoàn, tăng doanh số bán hàng và nâng cao lòng trung thành của khách hàng.

7. Cải thiện mối quan hệ với đối tác

Bằng cách xác định các vấn đề với nhà cung cấp, chẳng hạn như sự chậm trễ trong thời gian giao hàng, các doanh nghiệp có thể hành động để cải thiện các mối quan hệ này và thương lượng giá cả hoặc xây dựng điều khoản giao hàng mới tốt hơn. Điều này có thể giúp giảm chi phí cho nguyên liệu thô và các tài nguyên khác.

8. Giảm chi phí hoạt động

Bằng cách phân tích toàn bộ quy trình chuỗi cung ứng, sơ đồ chuỗi giá trị VSM có thể giúp xác định các lĩnh vực có thể giảm chi phí, chẳng hạn như giảm số lượng nhà cung cấp, hợp nhất đơn hàng hoặc giảm vật liệu đóng gói.

SỬ DỤNG CÔNG CỤ PHÙ HỢP 

Mặc dù việc lập sơ đồ chuỗi giá trị VSM hoàn toàn có thể được thực hiện trên giấy, nhưng việc sử dụng các công cụ kinh doanh trực quan, mạnh mẽ như trong  Minitab Workspace  hoặc  Minitab Engage  có thể giúp quá trình này dễ dàng hơn rất nhiều, đặc biệt khi các nhóm của bạn ở các khu vực hoặc văn phòng khác nhau. 

Xem video dưới đây để tìm hiểu cách lập sơ đồ chuỗi giá trị (VSM) để kiểm tra luồng thông tin và nguyên liệu thông qua luồng giá trị: 

One Comment

Trackbacks and Pingbacks

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *